Kiến thức mở rộng

3 nguyên tắc mẹ phải nhớ khi đổi sữa cho con

01/04/2016

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khác nhau nên việc đổi sữa cho trẻ là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi nào cần đổi sữa cho con và đổi sữa như thế nào không phải là điều mẹ nào cũng biết.

Phù hợp với độ tuổi của trẻ

Dưới 6 tháng ruổi, các bác sĩ khuyến cáo trẻ chỉ nên dùng sữa công thức 1, tuyệt đối không cho bé sử dụng sữa công thức 2 hoặc 3. Vì lúc này, chức năng thận của bé còn non yếu, nếu cho bé sử dụng loại sữa công thức cao có thể sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, còi cọc… Và ngược lại, với những bé trên 6 tháng hoặc 1 tuổi thì có thể sử dụng các loại sữa có công thức cao hơn, tương ứng với độ tuổi vì cơ thể bé cần dung nạp nhiều đạm, béo hơn. Như vậy, mẹ phải hiểu rõ bé đang ở độ tuổi nào để lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của bé.

Riêng đối với sữa Glico Icreo, sữa công thức 1 có thể dùng cho bé từ 0 – 18 tháng tuổi. Theo nhà sản xuất, với những bé bị nhẹ cân, thiếu dinh dưỡng có thể sử dụng sữa công thức 1 bổ sung cho đến khi 18 tháng tuổi để đảm bảo bé đủ chất dinh dưỡng phát triển toàn diện.

Lựa chọn sữa phù hợp với khẩu vị của trẻ

Nhiều mẹ chỉ quan tâm đến những thành phần của sữa mà quên mất rằng khẩu vị sữa cũng rất quan trọng đối với trẻ. Mẹ nên chọn những loại sữa có hương vị gần giống với sữa mẹ nhất đễ bé dễ dàng tiếp nhận sữa. Sữa Glico Icreo hiện nay là sữa bột công thức gần giống với sữa mẹ nhất về màu sắc cũng như mùi vị.

Không nên đổi sữa cho bé thường xuyên

Đối với các bé, mẹ không nên đổi thường xuyên các loại sữa. Vì cơ thể bé cần có thời gian để thích nghi với các loại sữa. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu mẹ đổi sữa liên tục cho con có thể sẽ làm thay đổi các hệ vi sinh đó, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác.

Tùy theo cơ địa và hệ tiêu hóa mà bé có thích nghi với loại sữa mới hay không. Vì vậy, mẹ cần theo dõi sự thay đổi cơ thể của bé sau khi dùng sữa. Hãy kiểm tra xem bé có bị dị ứng với sữa như tiêu chảy, hay nôn trớ hoặc táo bón… Nếu có những hiện tượng trên mẹ hãy ngay lập tức dừng việc cho bé uống sữa mới và hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng.

Khi mẹ đã đổi hai, ba loại sữa và theo dõi ít nhất trong 2 tuần về khả năng hấp thụ sữa của bé nhưng bé đều không thích nghi. Lúc này, mẹ hãy đưa bé tới gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn nguyên nhân vì sao cơ thể bé không phù hợp với sữa và đưa ra phương pháp dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của bé.