Câu chuyện thành công

Mầm sống

17/09/2015

Nếu hỏi bất kì người phụ nữ nào về cảm giác hồi hộp, bất ngờ và hạnh phúc, mình tin chắc đa phần đều nói về khoảnh khắc biết mình có bầu, nhất là đứa con đầu tiên. Mình cũng thế. Nhưng sau những giây phút vỡ òa vì hạnh phúc, mình bắt đầu đối diện với những trận nghén khủng khiếp. Rất may là trước đó, mình có tìm hiểu một số phương pháp và những lời khuyên cho mẹ bầu và mình cố gắng thực hành trong một trạng thái an yên.

Mình bị nôn nghén trong suốt 9 tháng nên để ăn được là cả một vấn đề. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, như có một sức mạnh nội tại khiến mình, từ một người rất khảnh ăn đã nỗ lực ăn uống hơn bao giờ hết. Mỗi buổi sáng tỉnh dậy, mình nán lại giường, “đối thoại” với cơ thể xem mình liệu có thể ăn được gì. Rồi mình tự “ám thị” rằng món đó sẽ rất ngon, con sẽ rất thích, mình nhất định làm món đó để hai mẹ con cùng ăn. Và mình bắt tay vào làm.

Mình tham khảo thực đơn của bác sỹ, trong thực đơn chú trọng nhiều đến sữa. Mình thay đổi vị sữa cho phù hợp và dùng các sản phẩm từ sữa như phô mai. Ở Nhật, mỗi lần mình đi khám, tùy theo tuổi thai, bác sỹ lại cung cấp cho một thực đơn “chuẩn” để các bà mẹ tham khảo và áp dụng. Mình không còn nhớ chi tiết nhưng thông thường là: Bữa sáng: 1 cốc sữa + bánh mỳ+ rau chân vịt hoặc cơm+ súp cá+ đậu tương. 9h sáng: 1 miếng phô mai; Bữa trưa: cơm+ súp miso+ cá (các món ăn từ cá)+ rau củ+ đậu hũ; Bữa xế: 1 cốc sữa chua+ hoa quả; Bữa tối: udon nấu thịt bò+ rau củ+ đậu hạt.

Nói chung thực đơn của mẹ bầu ở Nhật mình nghĩ cũng không khác nhiều so với thực đơn cho các mẹ bầu ở VN chỉ có điều ở Nhật, cá biển nhiều và người Nhật cũng thường có thói quen hay ăn cá nên trong thực đơn khuyên dùng luôn có món cá. Ngoài ra, món canh miso làm từ rong biển cũng rất được coi trọng. Mình bị nghén cứ ngửi thấy mùi canh này là thấy “chao đảo” nhưng bà ngoại gợi ‎là nên để canh hơi nguội cho mùi bay đỡ và cho thêm nhiều nước hơn quy định. Dần rồi mình cũng quen và ăn miso vào mỗi bữa. Có những món mà người Nhật rất khuyến khích như: xúp lơ xanh, cá biển đặc biệt là cá hồi, thịt bò. Tuy nhiên lượng ăn của mình không nhiều. Để ăn được xúp lơ xanh mình phải làm đủ mọi cách, lúc thì xay ra nấu cháo, lúc lại hấp, chiên... nói chung là rất mệt.

Có một điều rất buồn cười là khi ốm nghén, chả hiểu sao mình rất thèm uống... rượu. Cứ ngửi thấy mùi rượu là mình muốn cầm cả cốc để tu. Khiếp thế cơ chứ. Bây giờ nghĩ lại vẫn buồn cười. Có hôm thèm quá, không chịu nổi, chồng đi vắng, mình lôi chai rượu sake ra uống mấy hớp. Trước khi uống nói chuyện với con đàng hoàng rằng mẹ xin phép uống rượu nhé nhưng mà con đừng có “say”, mẹ chỉ uống 1 chút thôi. Hihi.

Tuy ăn ít nhưng mình lại tăng cân nhanh. Mỗi lần đi khám mình toàn nán lại, đợi mọi người vào khám hết rồi mới vào vì mình biết, lần nào cũng bị bác sỹ kêu ca: Lên cân nhanh quá, hãm lại cho tôi nhờ nào. Hiihi. Mỗi lần đi khám mình toàn nán lại, đợi mọi người vào khám hết rồi mới vào vì mình biết, lần nào cũng bị bác sỹ kêu ca: Lên cân nhanh quá, hãm lại cho tôi nhờ nào. Mình không ăn được nhiều nhưng lại thích ăn tinh bột nên đó là l‎ do khiến tăng cân nhanh. Mình rất mê bánh m‎ì. Đó là món duy nhất không khiến mình bị nôn nên mình ăn suốt. Lại nữa, mình rất quyết tâm ăn uống, ví dụ như uống sữa chẳng hạn, cứ bị nôn, nghỉ ngơi một chút lại đi uống lại. Chính vì những l‎í do đó mà mình tăng cân vèo vèo. Trong khi đó, bác sỹ khuyên là nên tăng từ 8-12 kg thôi. Mình đi khám định kì mỗi tháng 1 lần. Lần nào mình cũng cẩn thận lưu các hình ảnh siêu âm lại, đến giờ vẫn còn giữ.

Thời kì có bầu do sức khỏe không tốt lại xa nhà nên có thể nói là mình khủng hoảng về tâm trạng. Mình nhớ có những buổi chiều, khi chồng chưa đi làm về, xung quanh vắng lặng khủng khiếp, mình cảm thấy cô đơn và luôn chọn một góc công viên trước nhà ngồi... khóc. Cũng biết điều đó không tốt cho con nhưng nước mắt cứ ứa ra. Khoảng 1 tuần như thế thì mình được một cô người Nhật khuyên nên tham gia lớp học do thành phố tổ chức cho các mẹ bầu. Mình sẽ vừa học tiếng lại học cách chăm sóc bản thân, cách ăn uống cho khoa học và quan trọng, mình sẽ bớt đi những khoảng thời gian một mình để nghĩ ngợi lung tung. Mình tham gia vào khóa học và bớt dần tâm trạng không tốt.

Trong quá trình quan sát các mẹ bầu khác, mình nhận thấy một số điều:

  • Mẹ bầu rất coi trọng uống nước. Bà mẹ nào khi đi học cũng đeo lủng lẳng bình nước và uống bất cứ lúc nào có thể.
  • Mẹ bầu rất hay dùng tay xoa bụng. Ví dụ khi ngồi cả nhóm để nói chuyện thế nào cũng thấy các mẹ dùng tay xoa nhè nhẹ theo vòng tròn và nói chuyện
  • Các mẹ bầu rất độc lập và chủ động trong mọi việc. Mình thì tâm l‎ mang thai lần đầu hơi nhõng nhẽo một chút với chồng, chốc lại anh lấy cho em cái này, mang hộ em cái kia nhưng mẹ bầu mà mình thấy ít khi làm vậy. Họ thanh thản đón nhận việc có bầu và tham gia những công việc theo khả năng của mình.
  • Các mẹ bầu mà mình quan sát thấy cũng không lo sợ về việc ốm nghén, không băn khoăn nhiều về việc ăn nhiều hay ít mà quan trọng là ăn gì. Chính thái độ đó khiến mình yên tâm rất nhiều.
  • Các mẹ bầu rất thích đọc sách. Hầu như rảnh rỗi là đọc sách.
Theo Phan Thị Hồ Điệp - Mẹ Đỗ Nhật Nam